Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng: Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao

 

Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng được thành lập cuối năm 1966 tại thôn Thón, xã Liên Minh (nay là xã Phương Đình). Buổi đầu thành lập, bệnh viện có 23 cán bộ trong đó có 1 bác sĩ, 6 y sĩ, 6 y tá, 2 hộ sinh... Cơ sở vật chất nghèo nàn, thuốc men, trang thiết bị y tế thiếu thốn nhưng bệnh viện đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong huyện, phục vụ chiến đấu của các lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đa khoa Đan Phượng ngày nay đã trở thành bệnh viện hạng II với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, quy mô 200 giường bệnh với hơn 200 cán bộ, viên chức, người lao động. Mỗi năm, bệnh viện khám bệnh cho gần 100.000 lượt người, điều trị cho trên chục ngàn lượt bệnh nhân.
 
Chăm sóc và điều trị cho bệnh nhi tại bệnh viện. (ảnh: PV)
 
Trong năm 2014, bệnh viện đã thực hiện khám chữa bệnh cho 150.214 lượt bệnh nhân, phẫu thuật trên 1600 ca, tổng số phẫu thuật nội soi là 205 ca, gần 24.000 thủ thuật... Bệnh viện đã chăm sóc và điều trị cho 14.929 bệnh nhân nội trú, với số ngày điều trị trung bình là 5,5 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 104,7%. Với những con số đạt được đã cho thấy sự tin tưởng của nhân dân đối với bệnh viện, khi số người tìm đến khám chữa bệnh ngày càng đông hơn.
 
Trong những năm qua, bệnh viện đặc biệt chú trọng nâng cao y đức, đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao tay nghề cho các y, bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám bệnh và điều trị ngày càng cao của bệnh nhân. Nhiều kỹ thuật cao đã được các bác sĩ của bệnh viện tiếp nhận, học tập từ tuyến trên được áp dụng vào công tác điều trị. Bệnh viện thường xuyên cử cán bộ đi học, tập huấn về tổ chức và chuyên môn. Đồng thời, làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, phân công cán bộ chuyên trách, bám sát tuyến cơ sở giúp đỡ chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và xử trí các trường hợp cấp cứu bệnh nhân cho các trạm y tế. Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành cho sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng y, dược trên địa bàn thành phố như Trường Trung cấp Quân y, Trung cấp Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Hà Đông, Cao đẳng Y Hà Nội…
 
Trong năm 2014, bệnh viện đã thành lập thêm 6 khoa, phòng mới bao gồm khoa Gây mê hồi sức, khoa Dinh Dưỡng, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Liên chuyên khoa, phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế, phòng Tổ chức cán bộ. Bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc, trang thiết bị và bố trí đầy đủ nhân lực để các khoa phòng đi vào hoạt động có hiệu quả. 
 
Các khoa phòng cũng đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Tại các khu công cộng của bệnh viện đều có trang tuyên truyền, tờ rơi, áp phích phòng chống dịch bệnh như sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết, tai nạn thương tích… Trong vòng 2 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2014) bệnh viện đã điều trị được 109 ca sởi, không có trường hợp nào tử vong.
 
Bệnh viện cũng tổ chức tốt các đợt khám sức khỏe cho các cơ quan trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác tiếp dân, công khai số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý; tích cực tham gia các cuộc vận động ủng hộ đồng bào, hưởng ứng các phong trào phát động của đoàn thanh niên…
 
Trong suốt nhiều năm phấn đấu xây dựng, bệnh viện đã được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền ghi nhận. Năm 2008, bệnh viện đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và được công nhận Bệnh viện xuất sắc toàn diện; năm 2011 bệnh viện tiếp tục được Bộ Y tế, UBND TP tặng Bằng khen, Công đoàn Y tế Việt Nam tặng Cờ thi đua. Năm 2012, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là sự ghi nhận những cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện trong suốt 47 năm qua và là động lực thúc đẩy toàn thể lãnh đạo, thầy thuốc, nhân viên bệnh viện nỗ lực phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với phần thưởng cao quý của Nhà nước trao tặng. Năm 2014, bệnh viện được Sở Y tế công nhận là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô.
 
Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2015, Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đặt ra, xây dựng bệnh viện từng bước hoàn thiện theo mô hình bệnh viện hạng II. Cụ thể, phấn đấu công suất sử dụng giường bệnh đạt 100-200%; áp dụng 2-3 kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân; thực hiện 4-6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở có tính thực tiễn cao; tiếp tục đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho các y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên khoa; tăng cường xã hội hóa để huy động nhiều nguồn lực đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng bộ bệnh viện vững mạnh; nâng cao đời sống người lao động.
 
Mai Trang