BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA VÀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus 2019-nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

          Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam.

          Tính đến sáng ngày 11/2/2020, Trung Quốc công bố có 1016 ca tử vong vì virus corona với số ca nhiễm lên tới 42.638 trường hợp.

          Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại Trung Quốc,  Sở  Y tế có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn khẩn trương triển khai  thực hiện các biện  pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phối cấp do vi rút Corona, trong đó ngoài việc cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để có giải pháp phòng chống dịch kịp thời, các đơn vị dự phòng tổ chức triển khai công tác truyền thông nhằm phát hiện, phòng chống bệnh viêm phổi do vi rút Corona trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh, có phương án sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai thực hiện tốt công tác giám sát, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 181/QĐ- BYT ngày 21/01/2020  của Bộ Y tế.

          Bệnh viện đa khoa Đan Phượng thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở y tế Hà Nội. Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, người bệnh có triệu chứng hô hấp cấp tính ( ho, sốt…) phải được phân luồng khám và tư vấn, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ cần cách ly kịp thời và thông báo khẩn cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

          Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho  nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay thường quy. Chuẩn bị khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc cấp cứu, dịch truyền. Rà soát các phương tiện, vật tư thiết bị và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh; thực hiện tốt theo quy trình thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp  theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết lập “ Đường dây nóng phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona”, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng ứng cứu theo số 0966291616.

           Tổ chức in, phát tờ rơi tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng, nâng cao các biện pháp tự phòng ngừa. Mọi thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xin cập nhật tại địa chỉ: https://ncov.moh.gov.vn